Quá trình nhân giống cho lan Hồ Điệp được làm như thế nào?

Thảo luận trong 'Dịch vụ doanh nghiệp' bắt đầu bởi maybomnuoc, 8/9/17.

 1. maybomnuoc

  maybomnuoc Thành viên Vip

  Luôn được xem là tượng trưng của người qua và quân tử nên việc chọn những cành hoa lan để trang hoàng nhà trong ngày tết là một điều dễ hiểu. Đa dạng về chủng loại và màu sắc, lại có nhựa sống, Hoa lan hồ điệp tặng bạn gái có độ bền cao nên việc lựa chọn hoa Lan sẽ giúp bạn thêm một món đồ trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà của mình.

  [​IMG]

  Lan Hồ Điệp là loại lan đơn thân, thân ngắn và mỗi cây cho một đỉnh sinh trưởng nên để có nguồn mẫu cấy mô cần phải có nhiều mẫu ban đầu làm tăng tổn phí quá trình nuôi cây. vì thế, hiện thời các nhà nuôi cấy mô trong nước cũng như trên thế giới thường dùng phát hoa làm vật liệu nuôi cấy, phát hoa Hồ Điệp có chứa các mắt ngủ phần gốc, có bề mặt nhẵn bóng dễ sát trùng, tỷ lệ thành công cao mà vẫn tạo được dòng cây ổn định về di truyền. Quá trình nhân giống lan Hồ Điệp được tiến hành như sau:

  Cách nhân giống thứ nhất: Tạo chồi dưỡng sinh từ phát hoa

  nguyên liệu: Phát hoa lan Hồ Điệp được thu khi hoa đã nở hết trên cành. Chọn những phát hoa to khỏe, cắt những đốt chứa mắt ngủ dài 4cm, tách bỏ vỏ bao quanh mắt ngủ. Tình trạng mắt ngủ phải còn trắng xanh hay hơi đỏ của màu phát hoa, loại bỏ những mắt ngủ bị hóa đen và bị trầy xước.

  Tiến hành tiệt trùng:

  + Lau nhẹ mắt ngủ bằng cồn 70 độ.
  + Tiến hành lắc với xà phòng loãng trong 3 phút và rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ hết xà phòng.
  + Trong tủ cấy, mẫu được ngâm trong cồn 70 độ trong 1 phút, sau đó được tiệt trùng với dung dịch javel có nồng độ 1:5 trong 25 phút.
  + Tiến hành rửa lại mẫu bằng nước cất tiệt trùng (3 lần).
  + Loại bỏ hoại tử, cấy mẫu lên môi trường có bổ sung BA 3mg/l.

  Điều kiện nuôi cấy: mẫu nuôi cấy được đặt trong điều kiện 25 độ C, 12 giờ chiếu sáng và độ ẩm là 80%.

  Sau 10 tuần nuôi cấy Bán hoa lan , các chồi sinh dưỡng hình thành từ mắt ngủ phát hoa và mang các lá non đủ rộng để làm nguyên liệu khởi tạo PLB từ mô lá.


  [​IMG]


  – Khởi tạo việc cấy mô từ mô lá

  Các mẫu lá thu được từ các chồi dưỡng sinh được cắt theo kích tấc 5x5mm. Các mẫu lá được đặt nuôi trên môi trường MS 1/2 bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng thực vật NAA 1mg/l, BA 10mg/l, Adenin 10mg/l.

  Sau 10 tuần nuôi cấy:

  + Các mô được hình thành cốt tử từ các mảnh lá ở phần gốc và ít ở các mảnh lá phần đỉnh. Lá và thân mặc dầu có những nét giống nhau về hình thái phẫu thuật nhưng khác nhau về cách sinh trưởng và cách sắp đặt các mô.
  + Sau một thời kì, các chồi xuất hiện xung quanh mép lá tiếp chuyện phát triển trong khi phần mô lá ban sơ bị hoại đi. Phiến lá ban sơ được sử dụng như nguồn dinh dưỡng khởi đầu cho chồi sau này nhưng hệ thống mạch của chồi được hình thành thì hoàn toàn độc lập với hệ thống mạch của mô mẹ.

  – Sự ra rễ

  thường ngày, các chồi tái sinh sẽ ra rễ và phát triển mạnh trên môi trường có bổ sung nước dừa, chuối, khoai tây…mà không cần bất kỳ chất điều hòa tăng trưởng nào hết. Tuy nhiên, việc này còn tùy thuộc vào giống Lan hồ điệp, có một ít giống rất dễ đẻ chồi nách làm chồi chính phân nhánh không phát triển rễ được, lá nhỏ, thân chồi kéo dài, bởi thế chồi thường tồn tại ở dạng cụm chồi. Để khắc phục điều này, cấy từng chồi riêng lẻ lên môi trường có hormon tăng trưởng IBA với nồng độ 0.5-1mg/l, chồi sẽ ra rễ dài, lá to. Sau 3-4 tháng nuôi cấy có thể đem cây con ra trồng ngoài vườn ươm.
   

Chia sẻ trang này

Blog seo https://dinhtung.net web top google nhanh.
Diễn đàn nhà đất