Biết sao đối với phá sản ngân hàng và bảo hiểm đối với tài chính gửi?

Thảo luận trong 'Dịch vụ doanh nghiệp' bắt đầu bởi maybomnuoc, 18/12/17.

 1. maybomnuoc

  maybomnuoc Thành viên Vip

  Trong thời gian gần đây, những bàn thảo về phá sản nhà băng và bảo hiểm tiền gửi ở các cuộc họp Quốc hội đã cuộn sự quan hoài của công chúng.

  Khi nhà băng phá sản người gửi tiền phải chịu hậu quả vì kinh doanh thì phải chịu rủi ro? Từ nay người gửi tiền hết ham lãi suất cao? Vậy hiểu sao cho đúng?

  Xem thêm: Vay thế chấp ngân hàng

  [​IMG]

  Gửi tùng tiệm khác với kinh dinh

  trước hết, tôi cho rằng đánh đồng việc gửi tiền nhà băng lấy lãi cũng giống như kinh doanh là không đúng.

  Thứ nhất, người gửi tiền khá đa dạng. Một công chức về hưu gửi tiền tiện tặn trong ngân hàng lấy lãi so với một đại gia gửi tiền lấy lãi đã là khác nhau rồi.

  Nhiều người bạn, người thân của tôi gửi tiền ngân hàng chỉ mong có chỗ giữ tiền, họ cũng quan hoài đến lãi suất nhưng vững chắc họ chẳng phải là người tham, mong muốn làm giàu nhờ những đồng tiền hà tằn hà tiện.

  Những người làm thuê chỉ mong có chút tích lũy và nhìn nhận lãi ngân hàng bù được phần mất giá của đồng nội tệ. Họ cũng chẳng phải là người có kiến thức nhiều về tài chính để mà "kinh doanh" tiền tệ, tâm tính gì với số tiền gửi của mình.

  Ngược lại, cũng có những người bạn của tôi làm kinh dinh, làm trong ngành nhà băng, chứng khoán, họ xem thông minh, biết tính đủ cách để gửi kỳ hạn nào, gửi ngân hàng nào có lợi nhất trong lúc họ chưa dùng đến số tiền đó cho hoạt động kinh dinh của mình.

  Xem thêm: hỗ trợ vay vốn ngân hàng

  [​IMG]

  Số người đơn giản gửi tiền tùng tiệm vững chắc là đông hơn số biết tính toán kinh doanh.

  Điều này là hiện tượng thiên nhiên trong phần đông nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam vì hiểu biết về tài chính cá nhân chủ nghĩa, sản phẩm tài chính (mà phương Tây gọi là financial literacy) thường là không được tốt. Những người này dễ thương tổn nhất với những biến động như vỡ nợ nhà băng, lừa đảo tài chính...

  Cũng vì lý do đó, người thiết kế chính sách phải nhắm vào bảo vệ những người dễ bị thương tổn đó như người về hưu, người cần lao chân chính ít tiền, hiểu biết giới hạn về tài chính ngân hàng.

  Và do đó, trong thiết kế chính sách, ở các nước tiên tiến, người ta phân biệt rõ hành vi gửi tiền tiện tặn với các hoạt động kinh doanh (chẳng hạn như đầu tư).

  Theo Ủy ban Chứng khoán và sàn giao tiếp Hoa Kỳ (SEC), tiết kiệm là đặt tiền vào chỗ an toàn nhất hoặc vào những sản phẩm cho phép bạn có thể dễ dàng rút tiền bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, đầu tư là có xác suất rủi ro, khả năng có thể bị mất tiền cao hơn nhiều.

  Vì lý do đó nên sau nhiều cuộc khủng hoảng ngân hàng trong quá vãng, người ta thiết kế định chế bảo hiểm tiền gửi nhà băng để bảo vệ người gửi tiền, tránh cảnh hoảng loạn rút tiền khỏi nhà băng; còn tiền đem đầu tư, kinh dinh thì phải theo nguyên tắc "có sức chơi có sức chịu".

  Theo lý lẽ chính sách đó, khi người dân đã chọn gửi tiền ngân hàng là họ chọn khoản đầu tư ít rủi ro nhất, an toàn nhất vì họ không dám mạo hiểm và sợ rủi ro.

  Xem thêm: Vay thế chấp tài sản

  Vậy nên chẳng thể đánh đồng "gửi tiền hà tiện" với "kinh doanh" hay đầu tư đây?

  Mặt khác, khi nói gửi hà tiện lấy lãi cũng phải gánh lấy phần rủi ro, phải chấp nhận trong nền kinh tế thì đã áp dụng một cách giáo điều lý thuyết về rủi ro và lợi nhuận.

  [​IMG]

  CÔNG TY TM DV TV THANH LONG - NIỀM TIN VỮNG CHẮC

  Địa Chỉ 1 : 752 Lê đức Thọ, F15, Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
  Địa Chỉ 2 : 42/19 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình
  Số Điện Thoại : 0938.603.822 (Mr.Phong)
  Email : vaythechap139@gmail.com
  Website : vayvonthechap.com.vn/giai-chap-dao-han.html
   

Chia sẻ trang này

Blog seo https://dinhtung.net web top google nhanh.
Diễn đàn nhà đất